Wednesday, 12/05/2021 - 22:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Việt Ân

Lời bài hát Cùng nhau ta đi lên (Đội ca)

Hoàn cảnh ra đời bài hát Cùng nhau ta đi lên (Đội ca) Một trong những đỉnh cao của thể loại chính ca thiếu nhi trong sáng tác của Phong Nhã là “Cùng nhau ta đi lên” (1950) đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Xin ông kể lại sự ra đời của bài hát?

Cùng nhau ta đi lên theo bước đoàn thanh niên đi lên,
cố gắng xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ.
Lời thề ta ghi sâu mãi mãi trong tim không phai
quyết xứng danh, thiếu niên anh dũng nước nhà.
Tiến quyết tiến hướng Quốc kì thắm tươi,
anh em ta yêu Tổ quốc suốt đời,
cùng yêu nhân dân yêu chuộng lao động tăng gia,
thi đua học hành ngày một tiến xa.
Ngày mai anh em ta khôn lớn trở nên bao thanh niên
quyết chí.giữ vững dân chủ hòa bình.
Ngày nay anh em ta gắng sức học hành tập rèn,
quyết trở nên, thanh niên anh dũng sau này.
Bước dãn bước gió tung bay tóc xanh,
ta noi gương đời tranh đấu Bác Hồ.
Phục vụ nhân dân xây dựng xã hội tương lai,
nêu cao Quốc kì rực trong nắng tươi.

Tag: thanh nien lam theo loi bac, đoàn ca, doan ca, thanh niên làm theo lời bác

Hoàn cảnh ra đời bài hát Cùng nhau ta đi lên (Đội ca)

Một trong những đỉnh cao của thể loại chính ca thiếu nhi trong sáng tác của Phong Nhã là “Cùng nhau ta đi lên” (1950) đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Xin ông kể lại sự ra đời của bài hát?

Hồi ấy, TƯ Đoàn đang cần có một bài ca như thế nên đã cử tôi đến đơn vị thiếu sinh quân ở Bắc Kạn, nơi mà các anh Đỗ Nhuận, Đinh Ngọc Liên đang phụ trách . Tại đó, tôi còn gặp đội văn nghệ thiếu nhi của anh Lưu Hữu Phước dẫn dắt, họ ở làng Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên. Tôi tham gia dạy thêm cho các em và cho ra đời bài hát ở đó. Khi ấy, tôi về trường Hùng Vương gặp Ban Thanh vận TƯ và Ban đã duyệt, lấy bài "Cùng nhau ta đi lên" này là bài Đội ca. Thật là hạnh phúc là vì mãi đến ngày Đại hội Đoàn lần thứ 6 (khoảng 1968 gì đó), bài hát Đội Ca - "Cùng nhau ta đi lên" ấy vẫn được chọn làm bài Đội ca chính thức của thiếu niên Việt Nam.

Ghi nhận sự đóng góp của Phong Nhã cho âm nhạc thiếu nhi Đảng, Nhà nước ta đã tặng ông Giải thưởng Nhà nước về văn học và nghệ thuật (2001)...

Hơn nửa thế kỷ đồng hành cùng những ca khúc về thiếu niên nhi đồng, hôm nay người sáng tác bài hát nổi tiếng ấy đã tròn 85 tuổi song rất minh mẫn và sôi nổi, ông tâm sự với bạn nghề: “Tôi rất mong các nhạc sĩ trẻ vốn được học hành bài bản đến với thiếu nhi nhiều hơn, phấn đấu làm sao ta có được những bài hát thật sự hấp dẫn với tuổi thơ - sánh ngang với những sáng tác âm nhạc cho thiếu nhi trên thế giới”, còn với cánh nhà báo, ông tha thiết với nguyện vọng họ sẽ dành nhiều những trang viết cho tuổi thơ Việt Nam. Trước sau, nhạc sỹ -nhà báo Phong Nhã vẫn đau đáu với những đề tài của tuổi thơ...


Tác giả: Sưu tầm :Nguyễn Thị Ngọc
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 50
Tháng 05 : 677
Năm 2021 : 10.717