Wednesday, 05/10/2022 - 12:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Việt Ân

Giới thiệu sách tuần 13

Cuốn sách “Học ăn, học nói, học gói, học mở” do tác giả Phạm Đức biên soạn

        Bạn đọc thân mến!

        Sách là nguồn tri thức vô tận, những quyển sách hay và ý nghĩa sẽ tạo nên một nền tảng tri thức vững chắc để chúng ta làm chủ bản thân, khám phá sức mạnh tiềm ẩn bên trong, để từ đó có được những định hướng đúng đắn cho sự nghiệp cũng như trong cuộc sống. Vì vậy, hôm nay thư viện trường tiểu học Việt Ấn xin được giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách hay và bổ ích “Học ăn, học nói, học gói, học mở” do tác giả Phạm Đức biên soạn, có số ĐKCB là 5712 thuộc mã màu vàng, do nhà xuất bản Thanh niên in và phát hành năm 2016, trải dài trên 199 trang, khổ 13 x 20,5cm.

      Ăn tưởng tưởng là rất dễ, hóa ra cũng không mấy dễ dàng mà phải học, học đến suốt đời. Ăn uống, ăn mặc, ăn ở, ăn làm, ăn nói... tất cả những sự kết hợp với từ "ăn" đã tạo nên trọn vẹn nhóm từ ngữ nói về cách sống, cách xử thế của con người với xã hội và thiên nhiên. Như thế có nghĩa là bàn đến chuyện "học ăn, học nói, học gói, học mở" là bàn đến muôn mặt của quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên; là bàn đến chuyện hiện tại và chuyện từ ngàn xưa.

      Cuốn sách đã góp nhặt nhiều kinh nghiệm sống bổ ích, nhiều mẩu chuyện ngộ nghĩnh lý thú, là lời khuyên hữu ích cho thanh thiếu niên sắp bước vào đời. Đó là cuốn sách quí hướng dẫn các qui tắc về giao tiếp dựa trên các nguyên tắc luân lý được thừa nhận ở nơi công cộng. Người xưa muốn nhắn nhủ những việc như ăn nói gói mở tuy đơn giản nhưng chúng ta cũng cần phải học huống hồ là những việc lớn chúng ta lại càng cần phải học. Mỗi hành vi của con người ta đều là sự tự giới thiệu mình với người khác và đều được người khác đánh giá. Vì vậy, con người phải học để mọi hành vi, ứng xử đều chứng tỏ mình là người lịch sự tế nhị, thành thạo công việc, biết đối nhân xử thế, tức là con người có văn hóa có nhân cách.

Bên cạnh đó mọi câu chuyện, mọi tình tiết trong cuốn sách này, đều là chuyện của nước ta, của người ta, trong đó kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyện dân gian... của dân tộc đã được tác giả nhắc đến rất nhiều. N

goài việc cùng suy ngẫm những điều đưa ra, bạn đọc còn có thêm những hiểu biết về lịch sử nước nhà, cũng như kho tàng phong phú của tiếng Việt.

Hy vọng rằng những kiến thức trong quyển sách này sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Buổi tuyên truyền sách đến đây đã hết. Hẹn gặp lại các bạn độc giả trong buổi tuyên truyền sách lần sau!
                                                                                  
 

Tác giả: Trần Thị Quy
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 204
Hôm qua : 713
Tháng 10 : 3.624
Năm 2022 : 78.955