Wednesday, 05/10/2022 - 12:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Việt Ân

Bài tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích

Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Nội dung tuyên truyền chủ yếu nêu lên những nguyên nhân, cách hạn chế, phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn xảy ra đối với các loại tai nạn mà các em thường gặp.

             Tai nạn thương tích (TNTT) rất dễ xảy ra vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Nội dung tuyên truyền chủ yếu nêu lên những nguyên nhân, cách hạn chế, phòng tránh và sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn xảy ra đối với các loại tai nạn mà các em thường gặp, đó là:
          - TNTT do giao thông:  là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên….
          - Bỏng: Là tổn thương một hoặc nhiều lớp tế bào da khi tiếp xúc với chất lỏng nóng, lửa, các TNTT da do các tia cực tím, phóng xạ, điện, chất hóa học.

         - Đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Ôxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong .
          - Điện giật: Là những trường hợp TNTT do tiếp xúc với điện gây nên hậu quả bị thương hay tử vong.
          - Ngã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống
          - Động vật cắn: Chấn thương do động vất cắn, húc, đâm phải..
          - Ngộ độc: Là những trường hợp do hít vào, ăn vào, tiêm vào cơ thể các loại độc tố dẫn đến tử vong hoặc ngộ độc cần có chăm sóc của y tế (do thuốc, do hóa chất).
          - Máy móc: là tai nạn do tiếp xúc với vận hành của máy móc…
          - Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đánh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…
TNTT có thể xảy ra rất nhiều thương tích nghiêm trọng, nhưng có thể phòng tránh được nếu  như  mọi người có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.

- Phòng ngã:

  +  Không chạy nhảy, đùa nghịch; không gây gổ đánh nhau; không mang đến trường những vật sắc, nhọn  nguy hiểm như: dao, súng cao su…..

Các em trong giò ra chơi chúng ta nên ra thư viện đọc sách, hay chơi các trò chơi dân gian như nhảy dây, đá cầu…Tuyệt đối cấm các em không được chạy đuổi nhau trên sân trường, khiến các em bị ngã gây ra các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 - Phòng tránh tai nạn giao thông:

   + Thực tốt luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy….

   + Không tụ tập trước cổng trường

   + Đi xe đạp không được dàn hàng ngang, đi đúng làn đường dành cho mình. Đi vào phía bên phải, không phóng nhanh vượt ẩu.

 - Phòng tránh bỏng:

  + Phòng thí nghiệm phải có nội quy, hướng dẫn an toàn hóa chất, an toàn điện, không chơi đùa quanh khu chế biến, nấu ăn, các thùng vôi, thùng hóa chất, phích nước.

 - Phòng tránh đuối nước:

   + Tìm hiểu luật đường thủy; Không tắm sông, ao, hồ.. khi đi qua sông đi đò phải mặc áo phao cứu sinh. Học bơi phải có người hướng dẫn…

 - Phòng tránh ngộ độc thức ăn: Phải ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi

   + Không ăn quà, thức ăn chưa biết rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng….

                                                                                                      

Tác giả: Ôn Thị Nội
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 198
Hôm qua : 713
Tháng 10 : 3.618
Năm 2022 : 78.949