Thursday, 27/01/2022 - 11:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Việt Ân

Chương trình phát thanh măng non Tuần 1 Tháng 12

1. Chủ điểm:                 “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

* Mục tiêu: Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” phát huy truyền thống quý báu của dân tộc ta, nâng cao lòng nhân ái, phát động phong trào tình nguyện hành động những công việc có ích cho xã hội.

Chương trình phát thanh măng non Tuần 1 Tháng 12

Tháng 12

1. Chủ điểm:                 “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

* Mục tiêu: Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” phát huy truyền thống quý báu của dân tộc ta, nâng cao lòng nhân ái, phát động phong trào tình nguyện hành động những công việc có ích cho xã hội.

Chương trình phát thanh măng non Tuần 1 Tháng 12

A lô alô. Xin chào các bạn!

Rất vui được gặp lại các bạn trong Chương trình phát thanh măng non  sáng thứ Hai của Liên đội Trường tiểu học Việt Ấn. Sau đây xin mời các bạn cùng lắng nghe.

Câu chuyện về một trung đội dân quân tự vệ phòng không anh hùng

- Với những dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành (Diễn Châu, Nghệ An), chiến tranh như thể mới diễn ra ngày hôm qua bởi những đau thương, mất mát và hy sinh của họ vẫn còn nguyên dáng hình...

Những năm 60 của thế kỷ trước, cuộc chiến chống Mỹ cứu nước đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Nhằm cắt đứt con đường tiếp tế cho chiến trường miền Nam, Mỹ bắt đầu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc. Vùng ngã ba Diễn Châu trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ. Cầu thực phẩm trung chuyển hàng tiếp tế (xóm Mai Thành, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) trở thành túi bom. Với nhiệm vụ bảo vệ trạm trung chuyển và cầu Diễn Thành - huyết mạch giao thông vào Nam, ngày 28/3/1964 cùng với các xã Diễn Phúc, Diễn Kỷ, Diễn Yên, trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành được thành lập, thuộc Đại đội C211 Tiểu đoàn trực chiến phòng không Diễn Châu.

Bà Phạm Thị Tâm - trung đội trưởng trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành ngày ấy - nhớ lại: "Hồi ấy cầu Mai Thành là trạm trung chuyển thực phẩm tiếp tế vào chiến trường miền Nam. Ban ngày bình yên bao nhiêu thì khi màn đêm buông xuống, nơi đây trở nên náo nhiệt bởi các chuyến tàu cập bến với đủ các nhu yếu phẩm phục vụ cho chiến trường miền Nam. Hàng hóa được dỡ lên bến, nhiệm vụ của trung đội là chuyển hàng lên ô tô, bảo đảm cho cả xe và hàng hóa an toàn ra khỏi bến. Có những lần với quyết tâm biến vùng này thành bình địa, Mỹ đã trút xuống Mai Thành hàng chục tấn bom mỗi ngày. Mai Thành chỉ còn là đống hoang tàn đổ nát thế nhưng trạm trung chuyển này vẫn tồn tại và hoạt động ngày càng hiệu quả". "Đánh hơi" thấy trạm trung chuyển, với dã tâm xóa bỏ cầu thực phẩm, chặt đứt huyết mạch giao thông vận tải vào Nam, Mỹ điều động máy bay ném bom A4D quần đảo ngày đêm. Mọi động tĩnh của máy bay địch luôn trong tầm mắt của các pháo thủ 12 ly 7 trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành. Một tổ trực chiến của trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành

Ngày 2/6/1968, một tốp máy bay 5 chiếc A4D của Mỹ từ phía biển tiến vào, sau khi quần đảo trên bầu trời Diễn Thành, chúng kéo nhau lên Đô Lương. Chưa đầy 5 phút sau cả tốp máy bay quay lại thả bom "rải thảm" suốt trên đường ra đến biển. Quyết không để cho bọn phá hoại chạy thoát, phối hợp với bộ đội chủ lực, 3 khẩu đội pháo của trung đội đồng loạt nã đạn. Dính đạn, 1 chiếc A4D bốc cháy lao xuống biển trong tiếng reo hò nhảy múa của tất cả những người có mặt tại trận địa phòng không. Hoảng hốt, 4 chiếc máy bay còn lại nâng độ cao rồi tháo chạy ra biển. Đó là chiến công đầu tiên mở đầu cho hàng loạt chiến công khác của trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành.

Chưa từ bỏ âm mưu xóa trạm trung chuyển lương thực và cầu huyết mạch giao thông Diễn Thành, ngày 1/7/1968, 3 chiếc A4D lại vo ve trên trời rồi bất ngờ hạ độ cao bổ nhào trút hàng loạt bom tấn, bom bi xuống Diễn Thành. Trận địa phòng không mù mịt trong khói bom, đất đá bị hất lên từng mảng, nhiều người bị thương nặng. Để bảo toàn lực lượng, các khẩu đội phải rút khỏi trận địa. Khói vừa tan, tầm nhìn được mở rộng, anh chị em lại vác súng lập trận địa mới hướng nòng súng lên bầu trời tìm diệt bọn "diều hâu". Một chiếc máy bay A4D phải đền tội, bốc cháy dữ dội rồi rơi xuống biển. Hai chiếc còn lại hoảng hốt tìm đường tháo chạy về căn cứ. Ngày 9/7/1968 với khẩu súng 12 ly 7, dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành lại bắn hạ một máy bay A6D của địch, bắt sống tên giặc lái giao cho huyện đội Diễn Châu để khai thác thông tin.

Chiến tranh ngày càng khốc liệt, trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành vừa chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho trạm trung chuyển lương thực và huyết mạch giao thông vào Nam vừa canh giữ vùng biển Diễn Thành. Vừa sản xuất, vừa chiến đấu và bảo vệ chiến đấu, trung đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều người trong số họ đã để lại xương máu và một phần thân thể cho mảnh đất quê hương thân yêu này. Với những chiến tích chói lọi đó, trung đội đã vinh dự được đón đoàn cán bộ nước bạn Cuba đến thăm và học tập, được các tướng lĩnh quân khu 4 về khen ngợi và tặng quà.

Bản tin phát thanh măng non của liên đội đến đây là hết. Xin chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin sau.

Người Thực hiện: Bùi Đan Vy

Tác giả: Hoàng Văn Lực
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 141
Tháng 01 : 2.981
Năm 2022 : 2.981