Wednesday, 05/10/2022 - 13:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Việt Ân

Chương trình phát thanh măng non tuần 1 tháng 5

          Chào mừng ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2022)

Đây là chương trình phát thanh măng non của liên đội TH Việt Ấn. Vậy là sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, măng non lại được gặp các bạn rồi.

Tháng 5 là một tháng chứa đầy các sự kiện lịch sử. Một trong số đó là ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 

 

          Chào mừng ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2022)

Đây là chương trình phát thanh măng non của liên đội TH Việt Ấn. Vậy là sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, măng non lại được gặp các bạn rồi.

Tháng 5 là một tháng chứa đầy các sự kiện lịch sử. Một trong số đó là ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi ngắn gọn: Đội) là một tổ chức thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam, do chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng và được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được dựa trên nền tảng hoạt động của Phong trào Thiếu niên Tiền phong tại các quốc gia cộng sản và phong trào này có nguồn gốc từ phong trào Hướng đạo thế giới do huân tước Baden Powell sáng lập vào năm 1907 tại Anh quốc.

Ngày 15 tháng 5, 1941: Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được thành lập bởi Lãnh tụ của Đảng Cộng sản Đông Dương Nguyễn Ái Quốc ở gần hang Pắc Pó, xuôi dòng suối Lênin, dưới chân núi Thoong Mạ, ở thôn Nà Mạ gồm có các thành viên : Nông Văn Dền (đội trưởng), Nông Văn Thàn, Lý Văn Tịnh, Lý Thị Nì, Lý Thị Xậu. Bí danh (lần lượt): Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy, Thủy Tiên.Đội được thành lạp với mục đích: "Đánh Tây, đuổi Nhật, giành độc lập cho nước nhà".

Tháng 3, 1951, Đội thiếu nhi cứu quốc được đổi tên thành Đội thiếu nhi tháng Tám. Năm 1954: Các phong trào của Đội phát triển mạnh mẽ với các phong trào "Vì miền Nam ruột thịt". Ngày 30 tháng 1 năm 1970, Đội một lần nữa đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh như ngày nay.

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên (thành viên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh). Nó là một tấm vải màu đỏ, hình tam giác, thường từ vải bông, lụa hoặc valise và được xem là một phần của cờ Việt Nam. Khăn quàng đỏ được thắt lên cổ áo của đội viên theo một quy tắc nhất định. Khăn quàng đỏ còn là biểu tượng của Chủ Nghĩa Cộng Sản. Khăn quàng đỏ được sử dụng cho cấp bậc tiểu học đến trung học cơ sở. Huy hiệu Đội hình tròn, có hình búp măng trên nền cờ Việt Nam và khẩu hiệu "Sẵn sàng". Cờ Đội có nền đỏ và ảnh huy hiệu Đội ở giữa cờ. Đội ca là bài hát Cùng nhau ta đi lên, do nhạc sĩ Phong Nhã sáng tác mang nội dung kêu gọi đội viên theo bước ĐTN Cộng sản Hồ Chí Minh, kêu gọi yêu nước, yêu lao động, chăm học... Khẩu hiệu: "Vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!"Ngày truyền thống là ngày thành lập Đội: 15 tháng 5 hàng năm'; Lịch sử Đội ta thật hào hùng phải không các bạn. Mình mong rằng tất cả các bạn đều chăm ngoan để xứng đáng với chiếc khăn quàng trên vai. Tuần này chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức bài hát Kim Đồng của nhạc sĩ Phong Nhã để nhớ ơn người đội trưởng đầu tiên của Đội.

Bài hát vừa rồi đã kết thúc chương trình phát thanh măng non ngày hôm nay. Hẹn gặp lại các bạn vào chương trình phát thanh măng non lần sau

Xin chào và hẹn  gặp lại các bạn!

Người Thực hiện: Nông Thùy Linh

 

Tác giả: Hoàng Văn Lực
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 220
Hôm qua : 713
Tháng 10 : 3.640
Năm 2022 : 78.971