Thursday, 27/01/2022 - 12:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Việt Ân

Chương trình phát thanh măng non Tuần 2 Tháng 12

A lô alô. Xin chào các bạn!

Rất vui được gặp lại các bạn trong Chương trình phát thanh măng non  sáng thứ Hai của Liên đội Trường tiểu học Việt Ấn. Sau đây xin mời các bạn cùng lắng nghe.

Chương trình phát thanh măng non Tuần 2 Tháng 12

A lô alô. Xin chào các bạn!

Rất vui được gặp lại các bạn trong Chương trình phát thanh măng non  sáng thứ Hai của Liên đội Trường tiểu học Việt Ấn. Sau đây xin mời các bạn cùng lắng nghe.

Một ước mơ bình dị

Trung đội dân quân Diễn Thành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho đến ngày Mỹ chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc. Rời tay súng, người trở về với ruộng đồng, người đi làm công nhân, người trở thành giáo viên, người gia nhập quân ngũ vào chiến trường miền Nam theo đoàn quân "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"...

Hòa bình lập lại, người còn, người mất, những người còn lại phấn đấu để sống cho cả những người đã ngã xuống. Cuộc sống cứ bình lặng trôi đi với những lo toan thường nhật của cuộc sống. Hôm nay ngoảnh đầu nhìn lại, họ đã ở phía bên kia cái dốc của cuộc đời. Trung đội dân quân tự vệ phòng không ngày ấy bây giờ nhiều người đã chuẩn bị "lên lão". Giữa bộn bề cuộc sống, thẳm sâu trong trái tim họ là những ký ức rất đỗi hào hùng nhưng không kém phần bi tráng của một thủa "tay súng, tay cày".

Cầu Diễn Thành hôm nay

Kẻ Nam người Bắc, bởi vậy mỗi năm những dân quân tự vệ ngày ấy mới được gặp nhau một lần. Cứ đúng ngày 23/8 - ngày truyền thống lực lượng dân quân tự vệ, họ lại tề tựu về Diễn Thành để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng của một thời khói lửa. Những ông già, bà lão tóc đã ngã màu nhưng vẫn hồn nhiên, trẻ trung như lứa tuổi 20 mỗi khi nhắc chuyện ngày xưa.

Bà Đặng Thị Dự (Khẩu đội 1, trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành) kể lại: "Hồi ấy, những người tham gia bảo vệ cầu thực phẩm Mai Thành và trận địa phòng không hầu hết chỉ 18-20 tuổi thôi. Bám trận địa, nhiều đêm cả đội ngủ ngoài đồng chỉ với các bạt rách ngụy trang bằng lá cây. Hồi ấy thiếu thốn lắm, ăn không đủ no, mùa rét chăn cũng không có mà đắp, mấy chị em ôm nhau mà ngủ". 

Trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành trong ngày họp mặt

Khó khăn, gian khổ, thiếu thốn và những khốc liệt của chiến tranh vẫn không thể xóa mờ những đường nét trên những khuôn mặt xuân sắc một thời. Cười đấy, có thể đấm lưng nhau thùm thụp như ngày xưa nhưng bỗng chốc nước mắt lại dâng tràn mi khi nhớ đến liệt sỹ Cao Ngọc Vinh - người đã anh dũng hy sinh trong lúc bảo vệ cầu thực phẩm. "Điều ước ao lớn nhất bây giờ của anh chị em trung đội dân quân tự vệ phòng không Diễn Thành là có được cái kỷ niệm chương để cho con cháu mai sau biết rằng ông bà chúng đã cống hiến sức trẻ, tuổi xuân và cả xương máu để bảo vệ quê hương mà biết sống cho tốt hơn", bà Phạm Thị Tâm - Phó ban liên lạc trung đội dân quân tự vệ Diễn Thành cho hay.

Chia tay các chị chúng tôi không khỏi bùi ngùi cho một ước mơ quá đỗi giản dị của những người "chiến sỹ chân đất" một thời.

Bản tin phát thanh măng non của liên đội đến đây là hết. Xin chào các bạn và hẹn gặp lại các bạn trong những bản tin sau.

Người Thực hiện: Bùi Đan Vy

Tác giả: Hoàng Văn Lực
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 141
Tháng 01 : 2.983
Năm 2022 : 2.983