Thursday, 27/01/2022 - 12:47|

Tuyên truyền măng non tuần 4/12 - Tuyên truyền phòng tránh bạo lực học đường.

Nguy cơ bạo lực học đường nơi nào cũng có. Các em học sinh bao giờ cũng có xích mích nhỏ trong cuộc sống, nếu không được giải quyết kịp thời có khả năng dẫn đến bạo lực học đường. Và nhà trường có vai trò chủ đạo trong việc phát hiện những nguy cơ dẫn đến bạo lực học đường, để từ đó có biện pháp tâm lí để ngăn chặn không có cơ hội “bùng lên”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường trong đó nguyên nhân đầu tiên của bạo lực học đường là từ phía gia đình. Nhiều bậc cha mẹ thường mải lo kinh tế mà không nghĩ đến việc làm bạn với con, dẫn đến con trẻ thiếu nơi để chia sẻ những suy nghĩ, thiếu các kĩ năng ứng xử với những tình huống trong cuộc sống. Thậm chí có những ông bố, bà mẹ còn cãi nhau, đánh nhau trước mặt con trẻ. Một số trường hợp chính những đứa trẻ bị bố mẹ bạo hành khiến cho các em nghĩ rằng mọi chuyện có thể giải quyết được bằng “nắm đấm”. Nguyên nhân thứ hai phải kể đến là xã hội: Phim ảnh không được kiểm soát chặt chẽ khiến các em xem những pha bạo lực trên phim. Nhiều khi truyện tranh cũng có những cảnh bạo lực và dùng một số từ ngữ bạo lực. Thậm chí, nhiều trẻ mới biết đọc đã bắt đầu tiếp thu được những hình ảnh này trên sách. Ngoài ra, mạng xã hội có những thông tin khó kiểm soát về bạo lực học đường. Thậm chí, người bán báo ngoài đường cũng lấy những vụ án giật gân nổi cộm để rao bán báo câu khách. Không loại trừ nguyên nhân từ nhà trường. Những áp lực học hành,… khiến các em ít có thời gian tham gia các hoạt động thân thiện. Các thầy cô giáo không phải ai cũng là những nhà tâm lí tài ba để các em gửi gắm, chia sẻ những tâm sự, gỡ rối.

Để giải quyết vấn đề bạo lực học đường, cần ngăn chặn ngay từ khi mới nhen nhóm. Những xích mích nhỏ cần được giải quyết ngay tại lớp, bằng sự phối hợp với gia đình, với các tư vấn của Đoàn, Đội. Các em đã cảm thấy thoải mái sau khi được gặp gỡ tư vấn và đó là cách tốt nhất để ngăn chặn bạo lực học đường.

Nhà trường có vai trò chủ đạo trong việc phát hiện những nguy cơ dẫn đến bạo lực học đường. Từ đó có biện pháp tâm lí để ngăn chặn không cho nó “bùng lên”. Muốn ngăn chặn được, ta không thể dùng vũ lực, dọa nạt mà phải dùng các biện pháp tâm lí học đường. Ví dụ như tạo sự tin cậy cho các em để sẵn sàng tâm sự “gan ruột”, chia sẻ với thầy cô. Thêm nữa là thông qua các hoạt động ngoại khóa, các buổi tuyên truyền, các tiết Sinh hoạt tập thể trên các lớp, các buổi Sinh hoạt dưới cờ với các hình thức tuyên truyền như: đóng kịch, các bài cổ động, vè tranh,…Nhà trường, Chi đoàn, Liên đội trường Tiểu học Việt Ấn đã luôn quan tâm thực hiện nhiệm vụ này, nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh bị đánh đập, bắt nạt, dọa dẫm,… Tạo môi trường cho các em đối xử thân thiện với bạn, đoàn kết, yêu thương lẫn nhau.

Năm 2022 : 2.983