Thursday, 27/01/2022 - 12:11|

NỘI DUNG GIÁO DỤC PHẨM CHẤT: “LỄ PHÉP, THÂN THIỆN, TRUNG THỰC VÀ TRÁCH NHIỆM” LỚP 3A

Bằng tâm huyết và sự cống hiến cho một nền giáo dục hướng tới hạnh phúc. Cùng với nội dung giáo dục phẩm chất  “Lễ phép, thân thiện, trung thực, trách nhiệm” là những nội dung cốt lõi mà trường Tiểu học Việt Ấn đang hướng tới xây dựng phong cách nổi bật của học sinh nhà trường.

Rèn luyện phẩm chất “Lễ phép, Thân thiện, Trung thực và Trách nhiệm” giúp mỗi chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn để trở thành con ngoan, trò giỏi, người có văn hóa.

1. Lễ phép: Là thái độ tôn trọng và đúng mực của người bề dưới đối với người bề trên. Lễ phép là đức tính không thể thiếu để tạo nên nhân cách đẹp ở con người. Người biết lễ phép, khiêm nhường luôn được mọi người yêu quý và dành nhiều thiện cảm.

- Các biểu hiện “Lễ phép”: Biết “dạ, thưa”; nói lời “cảm ơn”; vâng lời cha mẹ, ông bà, thầy cô; Thái độ kính trọng người trên; biết Xin chào; Xin phép; Xin lỗi; Xin cảm ơn; Xin hứa”…

2. Thân thiện: Là có tình cảm tốt, đối xử tử tế và thân thiết với nhau.

+ Các biểu hiện của thân thiện: Biết niềm nở khi giao tiếp; biết cách chia sẻ, nhường nhịn đồ chơi, đồ dùng học tập, với bạn bè, em nhỏ; bạn bè; “Biết ơn; Biết nhận, sửa lỗi; Biết yêu thương; Biết giúp đỡ; Biết lắng nghe”…biết biểu hiện tình cảm quý mến một cách chân thành.

Luôn “mỉm cười, thân thiện; Nhiệt tình, chia sẻ; Đổi mới, sáng tạo; Vô tư, khiêm nhường; Lắng nghe, thấu hiểu”.

3. Trung thực: Trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng chân lí, lẽ phải; sống ngay thẳng, thật thà và dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm.

- Biểu hiện của trung thực: Truyền tải thông tin chính xác; Học sinh “Không nói dối; Không gây mất đoàn kết; Không phân biệt đối xử; Không để ai bị bỏ rơi; Không vi phạm giao thông”.

Học sinh không lấy tài sản của nhau, nhặt được của rơi trả người đánh mất; Học sinh thẳng thắn nhận khuyết điểm khi vi phạm

4. Trách nhiệm: Trách nhiệm là việc mà mỗi người phải làm và phải có ý thức đối với những việc làm đó; hay được hiểu là sự ràng buộc đối với lời nói, hành vi của mình, bảo đảm làm đúng đắn, nếu sai trái thì phải chịu hậu quả.

Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm đối với học sinh: “Nhớ đi học đúng giờ; Nhớ giữ gìn sức khỏe; Nhớ học tập chăm chỉ; Nhớ giữ vệ sinh chung; Nhớ đoàn kết chăm chỉ…”

Luôn sẵn sàng, cố gắng, nhiệt huyết để hoàn thành công việc; khi phạm lỗi dám đứng ra sửa sai và nhận lỗi; có lòng bao dung, sự vị tha, giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn.

Đồng thời cần có sự chung sức chung lòng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường; Sự phối hợp của các bậc cha mẹ học sinh; của các tổ chức đoàn thể trong, ngoài nhà trường và đặc biệt là sự tu dưỡng của các em học sinh.

Nhà trường có sứ mệnh trang bị cho các em nền tảng kiến thức khoa học vững vàng, giúp các em làm quen với phương pháp học tập sáng tạo, hiệu quả, thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt tình, ước mơ của tuổi trẻ và đam mê học tập để sau này trở thành những công dân tốt, thành đạt, đóng góp hữu ích vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh minh hoạ.

Tác giả: Mai Thị Xuân
Năm 2022 : 2.982